Tác Hại Của Ô Nhiễm Không Khí Đến Sức Khỏe Con Người

Tác động của con người trong quá trình sinh hoạt, xây dựng, sản xuất… đang ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Đó là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Cùng Bán máy lọc Không Khí tìm hiểu những tác hại của ô nhiễm không khí đến sức khỏe con người trong bài viết này.

Theo wikipedia: Ô nhiễm không khí là sự thay đổi lớn trong thành phần của không khí, chủ yếu do khói, bụi, hơi hoặc các khí lạ được đưa vào không khí, có sự tỏa mùi, làm giảm tầm nhìn xa, gây biến đổi khí hậu, gây bệnh cho con người và cũng có thể gây hại cho sinh vật khác như động vật và cây lương thực, và có thể làm hỏng môi trường tự nhiên hoặc xây dựng. Hoạt động của con người và các quá trình tự nhiên có thể gây ra ô nhiễm không khí.

Thực trạng hiện nay ô nhiễm không khí khiến hơn 3 triệu người chết sớm mỗi năm. Quả là một con số đáng kinh ngạc, chúng tôi thực sự sốc khi nghiên cứu chủ đề này. Điều này càng làm cho chúng tôi có thêm động lực phát triển mang giá trị cho cộng đồng.

Tác động của ô nhiễm không khí

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm môi trường không khí đó là yếu tố tự nhiên và tác động của con người.

– Các hoạt động sản xuất công nghiệp

– Nguyên nhân đến từ trong tự nhiên

– Hoạt động xe cộ Giao thông vận tải

– Quá trình sinh hoạt của con người

Một số biểu hiện trực tiếp của ô nhiễm tới sức khỏe

Chúng tôi trích dẫn một bài viết về tác hại của ô nhiễm không khí đến con người trong 1 bài viết của Báo Vnexpress: Con người có thể bị tự kỷ, xương khớp, đau tim, vô sinh… do ô nhiễm không khí. Cụ thể:

  • Gây hại cho tim và phổi
  • Tự kỷ
  • Tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới
  • Bệnh về xương
  • Suy thận
  • Lão hóa da
  • Tăng nguy cơ bị bệnh tim, đột quỵ

Bạn có thể xem chi tiết tại bài viết của báo Vnexpress: tác động của ô nhiễm không khí tới con người

Ô nhiễm không khí đối với sức khỏe con người

Các cơ quan nghiên cứu trên thế gới chỉ ra rằng: 1 chất thì không thể gây ung thư nhưng nếu nhiều chất ô nhiễm không khí xâm nhập vào cơ thể một thời gian dài sẽ là tác nhân gây các bệnh ung thư cho con người.

Biểu hiện ảnh hưởng tới sức khỏe thường thấy do ô nhiễm không khí là: đau mắt, ho, dị ứng khó thở……phụ thuộc vào mật độ ô nhiễm và thời tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong không khí mà gây triệu chứng khác nhau.

Trẻ nhỏ do sức đề kháng yếu và đang trong giai đoạn phát triển vì vậy là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong thời gian gần đây tỷ lệ trẻ em mắc các bệnh về đường hô hấp tăng cao nhất là các bệnh viêm mũi dị ứng, hen suyễn, viêm phổi, nhiễm khuẩn hô hấp….

Ngăn chặn ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Để giảm thiểu ô nhiễm không khí triệt để không còn cách nào khác ngoài việc mỗi người dân chúng ta luôn phải ý thức được việc tác hại vô cùng nghiêm trọng của ô nhiễm không khí với sức khỏe con người. Từ đó chung tay ngăn chặn những hành động xả thải độc hại ra môi trường, giảm thiểu xây dựng các khu công nghiệp. Tăng cường khuyến khích người dân đi lại bằng các phương tiện công cộng để giảm thiểu ùn tắc cũng như lượng khí thải từ các phương tiện giao thông.

– Cùng chung tay tạo ra các khu vực trồng cây xanh, khuyến cáo người dân giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ môi trường tránh ô nhiễm không khí….

Khắc phục ô nhiễm không khí bằng các thiết bị, phương tiện

– Sử dụng máy lọc không khí: Hiện nay các sản phẩm máy lọc không khí không còn quá xa lạ với người dân tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Máy lọc không khí sử dụng các công nghệ tiên tiến lọc sạch bầu không khí trong không gian sinh sống. Sản phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe người sử dụng, các dòng máy lọc không khí đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam: máy lọc không khí Panasonic, Chungho, Coway, Daikin, Hitachi, Sharp…

– Đeo Khẩu trang

Khẩu trang giúp ngăn ngừa sự xâm nhập vào đường hô hấp của các hạt bụi cực nhỏ và các chất thải ô nhiễm khác. Hạn chế mùi hôi, hóa chất, mùi xăng, khói quang hóa, khói đen, phấn hoa. Ngăn bụi, khí độc như CO, SO2, NO2, H2S, NH3….

Đeo khẩu trang tránh ô nhiễm không khí

– Xử lý khí thải bằng công nghệ sinh học

Công nghệ lọc sinh học (Biofilter) là một biện pháp xử lý ô nhiễm không khí có chi phí đầu tư thấp; vận hành rẻ và thân thiện môi trường…

– Lọc không khí bằng phương pháp sinh học

Lọc sinh học là một biện pháp xử lý ô nhiễm không khí tương đối mới. Đây là một phương pháp hấp dẫn để xử lý các chất khí có mùi hôi và các hợp chất bay hơi có nồng độ thấp.

Chuyên gia môi trường 

Theo nhiều chuyên gia môi trường, bụi trong không khí có nhiều loại. Có thể là bụi vô cơ hoặc bụi hữu cơ; ở những môi trường đô thị, mật độ giao thông đông nên bụi hữu cơ rất nhiều.

Mong rằng mỗi chúng ta luôn ý thức được môi trường ô nhiễm sẽ gây ảnh hưởng tới con người như thế nào. Từ đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường; cũng như trang bị cho mình những kiến thức tự bảo vệ cho bản thân mình.!

Tags: , , , , , , ,

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn

zalo
086 733 1111