Không Khí Là Gì? Thành Phần Cơ Bản Của Không Khí

Như các bạn đã biết bầu khí quyển không có ranh giới rõ ràng với khoảng không vũ trụ. Nhưng mật độ không khí của bầu khí quyển giảm dần theo độ cao. Không khí chính là những thứ xung quanh ta vì một điều đơn giản không có nó chúng ta không thể tồn tại. Vật chất trong tự nhiên có 3 dạng : rắn, lỏng, khí và không khí của chúng ta nằm ở dạng vật chất thứ 3.

Hình ảnh bầu không khí

Thành phần cơ bản của không khí

Không khí mà chúng ta đang hít thở ngày hôm nay hay còn gọi là tầng đối lưu của khí quyển (cách mặt đất từ 7-17km ở vùng cực là 7-10km). Chứa tới 99% là khí Nito (N2) và Oxi (O2) trong đó Ni tơ chiếm 78.1% còn Oxi chiếm 20.9%.

Trong thành phần chứa 1% còn lại là hỗn hợp những chất khí khác trong đó lớn nhất là Carbon Dioxit chiếm tỷ lệ lớn nhất, còn lại là Neon, Heli, Krypton, Hidro…

Thành phần cơ bản của không khi

Do được cấu thành từ nhiều thành phần nên không khí cũng có trọng lượng. Dưới tác động của lực hút trái đất nó tác động lên con người. Nên khi bạn hoạt động ở mặt đất sẽ có cảm giác nặng nề hơn so với khi lên cao nhưng do ở cao nồng độ không khí thấp nên sẽ có cảm giác nhanh mệt mỏi hơn so với vận động ở dưới mặt đất.

Ô nhiễm không khí xảy ra khi nào?

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi lớn trong thành phần của không khí, chủ yếu do khói, bụi, hơi. Hoặc các khí lạ được đưa vào không khí, có sự tỏa mùi, làm giảm tầm nhìn xa. Gây biến đổi khí hậu, gây bệnh cho con người và cũng có thể gây hại cho sinh vật khác. Như động vật và cây lương thực, và có thể làm hỏng môi trường tự nhiên hoặc xây dựng. Hoạt động của con người và các quá trình tự nhiên có thể gây ra ô nhiễm không khí….

Tags: , , ,

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn

zalo
086 733 1111