Giải Pháp Bảo Vệ Sức Khỏe Người Dân Gần Vụ Cháy Công Ty Rạng Đông

Sau vụ cháy lớn ngày 28/08 Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông. Hiện nay ngoài môi trường tồn dư nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân tại một số khu vực và cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn khu vực bán kính 1 Km quanh khu vực công ty Rạng Đông.

Cháy lớn tại công ty Rạng Đông

Cảnh báo người dân quanh vụ cháy công ty Rạng Đông

Vụ cháy lớn tại công ty rạng đông đã khiến 3000m2 nhà kho công ty bóng đèn rạng động đã bị thiêu rụi hoàn toàn trong suốt 5 tiếng. Cuốn phăng theo hàng nghìn chiếc bóng đèn COMPACT cùng với lượng lớn thuỷ ngân đã bị đốt cháy bốc hơi vào không khí, đất và nước.

Ai cũng biết rằng, thuỷ ngân khi bị rò rĩ hoặc đốt cháy sẽ gây hại đến môi trường và sức khoẻ con người đến nhường nào.

Theo khuyến cáo của Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ(EPA): Tiếp xúc thuỷ ngân ở lượng thấp (dưới 5mg) có thể gây ra các hiện tượng run, thay đổi tính tình, bị mất ngủ, mệt mỏi cơ bắp, và chứng nhức đầu. Nếu tiếp xúc ở liều lượng cao hoặc tiếp xúc lâu dài có thể dẫn đến chứng đần độn, thay đổi nhân cách, điếc, mất trí nhớ, thậm chí là hủy hoại nhiễm sắc thể; các tế bào thần kinh, não, và thận cũng sẽ bị hủy hoại nặng. Thủy ngân độc hại này còn ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh của bào thai và trẻ em…

Cảnh báo ô nhiễm xung quanh vụ cháy công ty Rạng Đông

Khuyến cáo bảo vệ sức khỏe gia đình ở vùng cảnh báo ô nhiễm

– Sau vụ cháy, UBND phường Hạ Đình khuyến nghị người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, heo được nuôi trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong vòng 21 ngày.

– Cần sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1-10 ngày.

– Để hạn chế tác hại của khói bụi, phường Hạ Đình đề nghị các gia đình tự theo dõi sức khỏe của các thành viên. Nếu có biểu hiện ho, khó thở, đau ngực, sốt bất thường thì phải đưa đi khám tại các bệnh viện để có biện pháp xử lý kịp thời.

– Không sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1km kể từ tâm đám cháy.

– Về vấn đề vệ sinh môi trường sau cháy, phường Hạ Đình khuyến nghị người dân thay toàn bộ quần áo có nhiễm khói bụi do cháy bằng cách giặt nước sạch nhiều lần. Sau đó ngâm xà phòng nóng từ 70-80 độ trong vòng 30 phút, ngâm tiếp 20 phút với nước tẩy quần áo, rồi xả sạch bằng nước sạch nhiều lần.

– Vệ sinh toàn bộ ngoại cảnh, bao gồm bể nước, cây cối ban công, tường cửa bằng nước xà phòng đặc 2-3 lần. Sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều.

– Rửa tất cả vật dụng chứa nước, sinh hoạt có bám bụi bằng xà phòng 2-3 lần và nhiều lần bằng nước sạch. Tiêu hủy các loại rau, trái cây tự trồng trong vòng bán kính 500m.

– Nếu có trồng tiếp tục nên thay đổi đất, dung dịch thủy canh mới để đảm bảo không bị ô nhiễm với các loại cây cảnh và phun rửa nhiều lần bằng nước sạch để trôi bụi do cháy.

Vật tư – nguyên liệu bị cháy tại công ty Rạng Đông

Các vật tư – nguyên vật liệu chính được công ty Rạng Đông sử dụng để sản xuất bóng đèn huynh quang, CFL, đèn tròn gồm:

– Bầu đèn CFL làm bằng nhựa PC – đạt chứng chỉ UL đảm bảo an toàn sức khỏe cho con người kể cả khi cháy.

– Vỏ bóng đèn các loại làm bằng thủy tinh không chì ( không có các hàm lượng kim loại nặng ). Đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng wofram -> Các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

– Công ty sử dụng amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây. (Một dạng thủy ngân thể rắn)

Trên đây là các vật tư – nguyên liệu mà công ty Rạng Đông thông báo. Hiện nay các cơ quan ban ngành vẫn đang đánh giá, phân tích, kiểm nghiệm mức độ ô nhiễm bầu không khí, môi trường xung quanh. Về phía người dân chúng ta nên chủ động phòng tránh các ô nhiễm về môi trường như đã được cảnh báo ở trên.

Giải pháp chống ô nhiễm môi trường cho người dân gần vụ cháy công ty Rạng Đông

Ngoài các giải pháp mà các cơ quan ban ngành khuyến cáo ở trên. Việc sử dụng sản phẩm máy lọc không khí gia đình cũng là một giải pháp tốt mà bạn nên quan tâm. Nhằm mục đích lọc sạch bầu không khí ô nhiễm từ khói bụi sau vụ cháy, các tạp chất không tốt cho sức khỏe. Tạo ra bầu không khí trong lành, sạch cho người sử dụng.

Mọi người hãy chia sẻ cho mọi người được biết, bảo vệ sức khỏe bản thân và vì sức khỏe cộng đồng!

Cập nhật khuyến cáo sức khỏe về vụ nhà tại nhà máy Rạng Đông (06/09/2019)

Sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông, báo cáo của doanh nghiệp này cho biết lượng thuỷ ngân có thể phát tán khoảng 15,1 kg. Tuy nhiên, các nhà khoa học tính toán lại cho rằng khối lượng lên đến 23,2 kg.

“Chúng tôi xác định 15,1-27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường”, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết.

Ông cho biết đã lấy mẫu nước, trầm tích xung quanh nhà máy và cho nhiều kết quả khác nhau. Đơn cử như giá trị nồng độ thủy ngân so với tiêu chuẩn của 1/12 mẫu đã vượt tiêu chuẩn Việt Nam. Mẫu duy nhất vượt 1,3 là chỗ xả nước thải của công ty, cách nhà máy 1,5 km.

Ngoài ra, 1/8 mẫu có giá trị vượt quy chuẩn 2,76 lần. Có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy, vượt quy chuẩn tại điểm sông Tô Lịch. Ông Nhân nói rằng các hóa chất gây ô nhiễm chủ yếu là thủy ngân, một số kim loại nặng. Các chất này phát tán vào không khí và môi tường xung quanh. Một phần vào nước, chảy vào sông Tô Lịch, tích tụ trầm tích ở bùn đáy.

“Phạm vi vùng có nguy cơ trong khoảng cách 500 m tính từ hàng rào nhà kho bị cháy”, ông Nhân nói.

Về giải pháp, Bộ Tài nguyên& Môi trường cho biết đề nghị công ty Rạng Đông cô lập, phủ bạt khu vực bị cháy, không để hơi thủy ngân phát tán ra môi trường. Ông đề nghị cần lưu giữ các chất tàn dư trong container để xử lý.

Tags: , , , ,

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn

zalo
086 733 1111